Cách sửa lỗi camera laptop bị ngược nhanh và hiệu quả nhất

02/05/2022 02:48

Hiện nay, hầu hết laptop đều sẽ được trang bị camera để phục vụ quá trình học tập, làm việc và trò chuyện, giải trí cùng bạn bè. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp camera laptop bị ngược ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và khả năng truyền tải hình ảnh. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ đưa ra một số cách sửa lỗi camera laptop bị ngược đơn giản và hiệu quả nhất nhé. 

Nguyên nhân camera laptop bị ngược

Thông thường, camera laptop bị ngược vì hai lý do chính:

- Do cài đặt trong phần mềm gọi điện online, phần mềm phát sóng trực tuyến, họp online, .... hoặc phiên bản có thể không phù hợp với thiết bị và không tương thích với hệ điều hành laptop đang sử dụng.

- Do trình điều khiển riêng của camera đã lỗi thời hoặc đôi khi không tương thích với hệ điều hành của máy tính.

Khắc phục lỗi camera laptop bị ngược

Để khắc phục lỗi camera laptop bị ngược, sau đây là một số cách sửa đơn giản nhất giúp hình ảnh của bạn được hiển thị chính xác hơn.

Tắt tính năng phản chiếu hoặc lật / xoay máy ảnh

Khi bạn sử dụng ứng dụng gọi điện từ xa, bạn sẽ thấy rằng hình ảnh phản chiếu của bạn trong ứng dụng bị đảo ngược, nhưng các ứng dụng khác như Microsoft Teams hoặc Google Meet hoàn toàn ổn. Với sự cố như vậy, bạn hoàn toàn có thể sửa lỗi này trong phần cài đặt chương trình. Có những cách khắc phục hoàn toàn khác nhau đối với từng ứng dụng khác nhau. Dưới đây là một số cách sửa lỗi camera laptop bị ngược đối với một số ứng dụng phổ biến:

- Đối với Zoom: Bạn tìm và bấm vào ứng dụng khách, sau đó bấm vào biểu tượng bánh răng cưa ở góc trên bên phải màn hình. Tiếp tục, nhấp vào video, sau đó nhấp để xoay máy ảnh 90 độ cho đến khi nó thẳng.

- Đối với ứng dụng Skype: Bạn cũng có thể mở ứng dụng Skype, chọn Cài đặt và nhấp vào Âm thanh & Video. Tiến hành chọn cài đặt camera. Tại đây, hãy chuyển sang Chế độ điều khiển máy ảnh và bỏ chọn các mục Lật ngang và dọc.

Kiểm tra và cập nhật driver camera ảnh máy tính xách tay

Trước khi tiến hành sửa lỗi camera laptop bị ngược, bạn cần kiểm tra lại máy tính của mình đã cài đặt đầy đủ driver cho camera chưa.

Nếu máy tính xách tay của bạn không được cài đặt trình điều khiển máy ảnh, bạn sẽ cần phải truy cập trang chủ của nhà sản xuất để tìm máy ảnh của máy tính xách tay của bạn. Ví dụ, nếu có tên nhà sản xuất trên đó, bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất đó, hoặc nếu máy tính của bạn có camera tích hợp, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất laptop của bạn. 

Nếu máy tính xách tay của bạn đã cài đặt sẵn trình điều khiển camera, bạn chỉ cần cập nhật lại trình điều khiển. Các bước tiến hành như sau:

- Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows và tìm kiếm Device Manager

- Bước 2: Nhấp vào Imaging Devices hoặc mở rộng camera máy tính xách tay. Sau đó nhấp chuột phải vào camera của máy tính xách tay từ danh sách.

- Bước 3: Kiểm tra xem phiên bản driver camera đã cũ chưa bằng cách nhấp chuột phải vào driver camera và chọn Properties

- Bước 4: Click vào Driver, sau đó kiểm tra ngày cài đặt của Driver, nếu đã cũ thì chọn cập nhật ngay để Driver cập nhật, sau đó làm theo hướng dẫn để cập nhật. Sau khi thực hiện xong, tiến hành khởi động lại máy.

Hoặc bạn cũng có thể làm theo các bước sau đây: Đầu tiên, nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer, sau đó chọn Manager và tiếp tục nhấp vào Device Manager. Sau đó nhấp vào Camera, sau đó nhấp vào Integrated Webcam. Tất cả thông tin về phiên bản driver mà máy của bạn đang sử dụng sẽ được hiển thị tại đây, bạn chỉ cần kiểm tra xem phiên bản driver đang sử dụng đã cũ chưa, nếu thấy cũ thì bấm vào update driver hoặc gỡ bỏ để cài đặt. 

Khôi phục driver cho laptop của bạn

Nếu camera laptop bị ngược sau khi bạn cập nhật trình điều khiển máy ảnh hoặc cập nhật máy tính của mình, thì nguyên nhân chính là do lỗi trong các bản cập nhật đó. Giải pháp trong trường hợp này là bạn cần khôi phục trình điều khiển về phiên bản mới hơn. Các bước thực hiện như sau: 

- Bước 1: Mở menu Start và chọn Run hoặc nhấn Windows + R. Trong thanh tìm kiếm này, nhập devmgmt.msc và nhấn Enter.

- Bước 2: Nhấp chuột phải vào camera của laptop trong phần Imaging Devices hoặc Camera và chọn Properties.

- Bước 3: Chuyển sang phần Driver và tiếp tục nhấp vào Roll Back driver. Tại đây bạn nhấp vào Previous version of the driver performed better rồi nhấp vào Yes. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Enter và khởi động lại máy để hoàn tất quá trình.

Sử dụng phần mềm Easy Driver 

Một trong những giải pháp an toàn nhất để sửa lỗi camera laptop bị ngược hoặc nghiêng trái phải, đó là sử dụng phần mềm của bên thứ ba có tên là Easy Driver. Thật dễ dàng, bạn chỉ cần cài đặt nó vào máy tính của mình, để nó phát hiện các trình điều khiển bị thiếu trên máy tính của bạn và nếu thiết bị của bạn thiếu các trình điều khiển cần thiết cho camera, nó sẽ tự động cài đặt nó.

Các bước thực hiện như sau:

- Bước 1: Tải bộ cài Driver Easy về máy tính, bạn có thể tải tại đây.

- Bước 2: Cài đặt phần mềm, nhấp vào nút I accept these agreement, sau đó nhấp vào Cài đặt ngay.

- Bước 3: Sau khi cài đặt xong, hình sau là giao diện của phần mềm, các bạn bấm vào dấu nhân để đóng lại, sau đó vào màn hình desktop mở phần mềm lên hoặc bấm vào Launch Now để khởi động phần mềm ngay.

- Bước 4: Phần mềm mở ra, nhấn vào Quét ngay để tìm driver còn thiếu trên laptop của bạn.

- Bước 5: Các trình điều khiển còn thiếu lúc này sẽ xuất hiện, bạn cần tìm trình điều khiển của camera để tải về và cài đặt.

- Bước 6: Nhấp vào Tải xuống Driver, sau đó nhấp vào Continue. Nếu phiên bản Pro có hộp thoại cập nhật, hãy đóng hộp thoại đó.

- Bước 7: Bây giờ quá trình tải xuống sẽ mất một vài phút.

- Bước 8: Nếu thông báo xuất hiện, hãy đóng nó lại.

- Bước 9: Sau khi tải về thành công, bạn có thể truy cập vào đường dẫn lưu của tập tin driver đã tải xuống bằng cách nhấp vào reverse và chọn Open File Location.

- Bước 10: Mở Device Manager và nhấp vào Update Driver software...

- Bước 11: Chọn Browse my computer for driver software.

- Bước 12: Sao chép đường dẫn bạn đã truy cập ở Bước 9 và dán vào hộp văn bản. Hoặc bạn có thể nhấp vào Duyệt để đi thẳng đến thư mục lưu trình điều khiển đã tải xuống. Cuối cùng nhấn Next để tiếp tục cài đặt, quá trình này sẽ diễn ra trong vài phút.

- Bước 13: Khởi động lại máy, bật webcam và xem lỗi camera laptop bị ngược đã hết chưa. 

Có thể bạn quan tâm:

- Hướng dẫn cách sửa lỗi camera laptop thường gặp cực đơn giản

Cách khắc phục lỗi laptop không kết nối được wifi hiệu quả

Lỗi bàn phím laptop không gõ được và cách khắc phục

Trên đây là các cách sửa lỗi camera laptop bị ngược phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin và giải quyết được vấn đề nhanh hơn nhé.

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845