Khắc phục lỗi máy in nhận lệnh chậm hiệu quả

31/05/2022 11:29

Trong quá trình sử dụng máy in sẽ không thiếu những lúc gặp phải sự cố. Một trong những sự cố mà hầu như các loại máy in hiện nay đều mắc phải đó chính là nhận lệnh nhưng không in được. Vậy, nguyên nhân của sự cố này là gì và các khắc phục như thế nào. Những nội dung được đề cập sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, từ đó có thể khắc phục lỗi máy in nhận lệnh chậm một cách hiệu quả. 

Nguyên nhân gây ra lỗi máy in nhận lệnh chậm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi máy in nhận lệnh chậm, trong đó phải kể đến các nguyên nhân chính như: 

- Dây cáp dùng để kết nối giữa máy tính và máy in gặp phải vấn đề hoặc hư hỏng.

- Máy in của bạn chưa được cài đặt driver hoặc cài không đúng chuẩn theo dòng máy

- Máy tính và máy in của bạn không cùng kết nối một mạng wifi hoặc đường truyền mạng gặp sự cố, bị chậm.

- Máy tính của bạn bị lỗi do có virus tấn công. 

- Nhu cầu sử dụng máy in của bạn quá cao đã khiến nhiều lệnh in chồng lên nhau hoặc quá nhiều lệnh in được thực hiện cùng lúc. 

- Do bạn thiết lập chế độ in nhiều hơn 50 tờ hoặc file tài liệu của bạn quá nặng.

- Cấu hình máy tính của bạn yếu, có thể gặp lỗi hệ điều hành hoặc bạn quên chưa bật nguồn của máy in. 

Cách khắc phục lỗi máy in nhận lệnh chậm

Để khắc phục lỗi máy in nhận lệnh chậm, bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây: 

Lỗi máy in chậm do phần dây cáp kết nối máy in với máy tính 

Đầu tiên, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi máy in nhận lệnh chậm chính là từ dây cáp kết nối. Vì thế, bạn hãy kiểm tra lại phần dây kết nối giữa máy tính và máy in để xem chúng có bị chuột cắn hay hư hỏng gì không. Nếu dây bị đứt hoặc hư hỏng, rất có thể đây là nguyên nhân dẫn đến việc truyền tải dữ liệu bị lỗi, làm máy in của bạn nhận lệnh chậm hoặc nhận lệnh mà không in. 

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần thay mới dây cáp kết nối giữa máy tính và máy in là đã có thể dùng được bình thường. 

Lỗi máy in chậm do cùng lúc có nhiều lệnh in trong máy

Đây là lỗi khá phổ biến đối với các máy in được trang bị tại văn phòng vì thường có nhiều nhân viên cần in cùng lúc. Để khắc phục lỗi này rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện dựa theo các bước sau đây:

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở Control Panel và sau đó nhấn vào mục Devices and Printers.

- Bước 2: Bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng máy in rồi chọn See what’s printing. 

- Bước 3: Tại mục Printer, bạn bấm chọn lệnh Cancel All Documents nhằm giúp xóa toàn bộ lệnh in là hoàn tất quá trình.

Lỗi máy in chậm do chưa có driver hoặc drive không phù hợp với máy in

Lỗi máy in nhận lệnh chậm này hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách cập nhập hoặc update Driver lại cho máy:

- Cập nhật lại Driver Windows 10 bằng câu lệnh.

- Update Driver bằng cách dùng Device Manager.

- Cập nhật Driver máy in bằng Windows Update.

- Update Driver thông qua website của nhà sản xuất máy

- Sử dụng phần mềm cập nhật, update Driver dành riêng cho máy tính Windows.

Lỗi máy in chậm do đường truyền mạng

Nếu là máy chung của đơn vị hoặc công ti và sử dụng mạng hoặc wifi thì bạn cần kiểm tra xem đường truyền sử dụng có ổn định hay không. Mặc dù đây là điều rất thường gặp nhưng lại không gây ra vấn đề lớn cho việc in ấn. Bạn hoàn toàn có thể thử bấm Reset router của thiết bị phát wifi nhằm cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên nếu máy của bạn nhận lệnh quá chậm thì sẽ cần phải kiểm tra lại gấp các vấn đề như: dây cắm mạng có bị cong, đứt, gập hoặc gãy hay không để thay mới. 

Lỗi máy in chậm do file in quá lớn

Mỗi khi bạn cần in một file có dung lượng nặng, gồm nhiều trang thì sẽ dễ gặp phải lỗi máy in nhận lệnh chậm. Đồng thời, lỗi này cũng xảy ra trong trường hợp file in có khả năng nhiễm virus. Để khắc phục lỗi này, bạn nên kiểm tra chính xác các file cần in, đồng thời thay file in bằng 1 file khác để xem có lỗi in hay không để có thể xác định lỗi là do file hay máy. 

Lỗi in chậm do máy tính bị nhiễm virus

Khi nhiễm virus, máy thường có hiện tượng mở file lâu, load chậm hoặc thông báo Win lỗi . Khi gặp phải lỗi in chậm trong trường hợp này, bạn nên áp dụng tải ngay các phần mềm diệt virus miễn phí để diệt thử. Sau đó, bạn cần cài lại Win trên máy để có thể khắc phục sự cố do virus xâm nhập và làm hỏng ứng dụng in ấn. 

Một số lỗi liên quan đến máy in khác

Bên cạnh lỗi máy in nhận lệnh chậm kể trên, người dùng các thiết bị in ấn cũng dễ dàng gặp phải các lỗi liên quan sau đây:

Lỗi máy tính Windows không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Bởi vì máy chủ là máy kết nối máy in với các máy tính khác nhau, vì thế nếu các máy trạm không có cùng địa chỉ IP với máy chủ thì sẽ không thể tìm được máy in trong mạng LAN. 

Lỗi máy chỉ có thể in được 1 trong duy nhất

Đây là một lỗi được rất nhiều người dùng quan tâm. Nguyên nhân của lỗi này rất đơn giản, đó là khổ giấy được dùng để soạn thảo văn bản không tương thích với giấy bên trong máy in. CHính vì thế, bạn nên kiểm tra yếu tố này trước khi tiến hành in ấn để hạn chế khả năng gặp lỗi. 

Lỗi máy in hiện Ready To Print nhưng không thể in được

Bởi vì là bộ phận kết nối giữa máy tính với máy in nên khi cáp kết nối gặp sự cố thì máy sẽ không nhận diện được lệnh in mặc dù đã báo Ready To Print. Vì thế, bạn cần phải kiểm tra cáp đầu tiên nếu gặp phải tình trạng trên và muốn khắc phục nó.

Lỗi máy in ra các bản in mờ chữ, không rõ nét và không đậm

Lý do của lỗi này có thể bắt nguồn từ việc bạn đổ mực không đúng loại hay không đúng cách, vì thế các bản in sẽ in mờ. Không thể phủ nhận chất lượng của các loại mực hay mực in chính hãng luôn gây ảnh hưởng đến chất lượng in.

Lỗi không in được file PDF

Khi gặp lỗi này, yếu tố đầu tiên bạn cần nghĩ đến chính là do máy in. Trước khi tiến hành kiểm tra các lỗi xuất phát từ phần mềm, bạn nên tiến hành kiểm tra máy in trước bởi đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất bạn có thể gặp phải khi không thể in các file PDF.

Lỗi máy in không kéo giấy

Khi cần in một tài liệu, bạn ra lệnh in và  máy đã xác nhận lệnh nhưng lại không thể tiến hành lấy giấy và nhận được thông báo lỗi: Đèn chuyển sang màu đỏ và báo hết giấy (paper-out). Để khắc phục lỗi này, bạn cần kiểm tra lại khổ giấy in, phần cao su kéo giấy trước khi tiến hành các cách khắc phục phức tạp hơn. 

Có thể bạn quan tâm:

- Cách khắc phục lỗi máy in Brother báo lỗi toner đơn giản nhất

- Khắc phục lỗi máy in nhận lệnh chậm hiệu quả

Lỗi máy in out of paper - Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi máy in nhận lệnh chậm đơn giản, hiệu quả nhất mà Korea Rental muốn thông tin đến bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể nắm được cụ thể hơn về nguyên nhân cũng như các cách khắc phục lỗi này, từ đó có thể áp dụng cho thiết bị in ấn của mình.

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845