Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh

05/05/2022 10:15

Laptop bị lỗi màn hình xanh là một trường hợp lỗi khá phổ biến cho những người dùng hiện nay và rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vậy cụ thể thì laptop bị màn hình xanh sẽ có hiện tượng gì, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết Korea Rental sắp chia sẻ bên dưới đây.

Hiện tượng màn hình xanh là gì?

Hiện tượng laptop bị màn hình xanh là tình trạng “màn hình xanh chết chóc” hay còn gọi với tên Tiếng Anh là Blue Screen Of Death (BSOD). Đây là một thông báo gửi đến từ Windows cho người dùng nhận diện trong các trường hợp máy tính của bạn đang gặp phải một lỗi rất nghiêm trọng mà khó có thể tự khôi phục và tiếp tục hoạt động được. Khi ấy người dùng buộc phải tự khởi động lại và khả năng cao sẽ có thể làm mất đi những dữ liệu trên laptop đang làm mà chưa kịp lưu lại.

Tình trạng BSOD sẽ khiến cho cả hệ thống bị sập nên bạn không thể làm gì khác được. Điểm để bạn nhận diện nhanh laptop bị màn hình xanh đó chính là toàn bộ màn hình đều hiện màu xanh dương và có ký tự “:(“ xuất hiện. Ngoài ra còn có hình cửa sổ và một mã QR. 

Tại sao laptop bị màn hình xanh?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng laptop bị màn hình xanh nhưng thường gặp nhất trong số đó là những lỗi như:

- Hệ điều hành Windows bị lỗi gây xung đột phần mềm trong laptop

- Bộ nhớ RAM của máy tính đang bị lỗi hoặc do bị cắm lỏng

- phận HDD đang gặp vấn đề, bad ổ cứng hoặc cắm lỏng ổ cứng

- Do bị nhiễm virus hoặc có quá nhiều phần mềm diệt virus hoạt động cùng lúc nên dẫn đến xung đột

- Có một số phần mềm độc hại xâm nhập vào laptop của bạn

- Card màn hình gặp lỗi

- Do có sự cập nhật, thay đổi phần mềm hoặc phần cứng của máy tính. Một số cài đặt mới cho trình điều khiển máy tính gây nên tình trạng xung đột từ đó khiến laptop bị lỗi màn hình xanh

- Driver trên thiết bị gặp tình trạng lỗi hoặc bị sai

- Do CPU hoặc RAM đang quá nóng

Cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh

Tùy theo từng trường hợp laptop bị lỗi màn hình xanh khác nhau mà cách khắc phục sẽ có sự khác biệt. Trước khi đi vào tìm hiểu cách sửa lỗi cho từng trường hợp thì bạn cần lưu ý thực hiện các bước sau đây:

- Ngắt toàn bộ kết nối các thiết bị ngoài với máy tính như là USB, máy in, Flask Disk,..

- Đảm bảo phần mềm và phần cứng máy tính không bị thay đổi

- Kiểm tra nhiệt độ máy tính của bạn có đang bị nóng hay không, nhất là các bộ phận phần cứng (CPU, GPU, bộ nhớ)

- Đảm bảo HDD và RAM của bạn đang được ổn định

Sau đây là cách khắc phục cho từng trường hợp cụ thể mà Korea Rental muốn chia sẻ đến bạn, các bạn có thể xem và tham khảo để áp dụng.

Laptop bị lỗi màn hình xanh khi mới vừa khởi động

Khi vừa khởi động máy tính lên vẫn chưa đến giai đoạn Loading hay hiện logo thì bị lỗi. Lúc này có thể khẳng định được lỗi xuất hiện đến từ phần cứng của máy. Khi đó bạn cần kiểm tra lại RAM và ổ cứng. 

- Với ổ cứng thì có thể nguyên nhân là đã chọn sai chuẩn kết nối. Lúc này bạn cần khởi động lại máy, nhấn Del hoặc F2 để vào trình Bios. Tại đây vào mục Boot chọn SATA Configuration. Nếu thấy hiện IDE thì chuyển thành AHCI và ngược lại thấy hiện AHCI thì chuyển thành IDE.

- Với phần RAM thì có thể tháo ra và dùng khăn vệ sinh, giấy khô để vệ sinh khe cắm, chân mạ đồng của thanh RAM. Sau đó thử sử dụng RAM cắm vào khe khác thử xem có còn bị lỗi không. Nếu tình trạng lỗi vẫn còn thì có thể sử dụng thanh RAM khác cắm vào và thử khởi động máy lên để kiểm tra lại một lần nữa

Update Windows

Có một số người dùng rất ngại phải update Windows mới nên cũng gia tăng nguy cơ gặp tình trạng laptop bị lỗi màn hình xanh. Khi thấy lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL thì lúc này bạn có thể khắc phục nhanh chỉ với thao tác cài đặt bản update mới cho hệ điều hành Windows trên máy. 

Khắc phục lỗi màn hình xanh với Clean Boot

Ngoài ra để giúp Windows chỉ chạy những phần mềm hay tiến trình cần thiết thì bạn có thể sử dụng Clean Boot. Từ đó tránh bớt được tình trạng laptop bị lỗi màn hình xanh xuất hiện liên tục do những lỗi từ phía Driver hoặc bên thứ 3. Cách cài Clean Boot bạn có thể thực hiện thông qua các bước:

- Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, hộp thoại Run mở ra và gõ vào “msconfig”

- Bước 2: Khi chuyển sang thẻ General thì bạn chọn vào Selective Startup. Chọn bỏ ô Load startup items

- Bước 3: Chuyển sang thẻ Services và chọn vào Hide all Microsoft services 

- Bước 4: Khi màn hình hiện những dịch vụ của driver và app của bên thứ 3 thì bạn nhấn vào Dissable all và chọn Ok để máy khởi động lại vào Clean Boot

Driver máy tính không chính xác hay đang bị xung đột

Trong quá trình bạn cài đặt Driver mới thì laptop cũng có thể bị tình trạng màn hình xanh. Để khắc phục bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

- Bước 1: Thử kiểm tra và ngắt kết nối những thiết bị bạn vừa gắn vào laptop (nhất là những thiết bị ngoại vi). Nếu như bạn mới gắn thêm các loại card mạng, card đồ họa, ổ quang thì cũng có thể gỡ chúng ra để kiểm tra xem còn lỗi hay không. 

- Bước 2: Tìm kiếm Driver mới từ website của nhà sản xuất rồi thao tác cài vào laptop. Vì nhiều khả năng do Driver đã bị cũ hay bị lỗi nên gây ra xung đột với hệ điều hành máy.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Driver Verifier đã được cài sẵn trên các dòng máy tính Windows để kiểm tra xem liệu đang có Driver nào đang gặp lỗi không từ đó để có thể nhanh chóng vô hiệu hóa mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm hay mày mò. Cách để bạn vào Driver Verifier kiểm tra sẽ là:

- Bước 1: Vào Start Windows chọn Run và nhập lệnh “cmd”

- Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt hiện ra chọn gõ vào lệnh verifier và nhấn Enter để ứng dụng chạy lên

- Bước 3: Chọn vào Create Standard Setting, chọn tiếp vào Next. Chọn mục Automatically select all drivers installed on this computer và nhấn Finish để hoàn tất

Diệt virus trên máy tính để sửa lỗi laptop bị màn hình xanh

Khi laptop bị lỗi màn hình xanh với trường hợp nguyên nhân do virus thì đây là cách có thể sửa nhanh chóng, đơn giản nhất. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm diệt virus nào hiện đang có sẵn trên máy hoặc sử dụng Windows Defender để đảm bảo trình diệt virus trên máy được update mới nhất là được.

Trong trường hợp bạn không thể boot vào Windows được thì có thể sử dụng một thiết bị máy tính khác và tải phần mềm Easy Recovery Essentials. Sau đó tải phải image này vào một đĩa CD để boot được theo hướng dẫn trên đĩa. Khởi động lại máy và chạy quét virus.

Khắc phục lỗi do Driver card đồ họa hay phần cứng liên quan đến đồ họa trên máy 

Với laptop bị màn hình xanh do lỗi này thì bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

- Thử cài lại hoặc update bản driver mới nhất cho card đồ họa

- Tắt phần tăng tốc phần cứng bằng chip đồ hoa (chỉ áp dụng tạm thời để xử lý nhanh lỗi màn hình xanh) bằng cách: Vào Start chọn tìm kiếm Display và chọn Change Display Settings. Chọn vào Advanced Settings, chọn tiếp Troubleshoot và chọn Change Settings. Tại đây tìm và chọn gạt thanh Hardware acceleration về trạng thái tắt hoạt động sau đó khởi động lại cho laptop

- Trường hợp xử lý cuối cùng đó là thay card đồ họa nếu như những cách trên vẫn không hiệu quả. Bạn có thể mang card đồ họa đi bảo hành hoặc mua mới tùy thuộc theo trường hợp của bản thân.

Dùng SFC Scannow để sửa các tập tin trên hệ thống

Đây là cách khắc phục laptop lỗi màn hình xanh nhờ vào công cụ System File Checker (SFC) để thực hiện sửa chữa những service hoặc tập tin đang bị lỗi trên hệ thống.

- Bước 1: Mở Command Prompt thông qua quyền Admin

Nếu trên Windows Vista hoặc Windows 7 thì thực hiện: Vào Start Windows chọn All Programs, chọn tiếp vào Accessories. Tìm kiếm và nhấp chuột phải vào mục Command Prompt và chọn Run as administrator.

Còn trên Windows 8, Windows 8.1 hoặc Windows 10: nhấp chuột phải vào Start Windows chọn vào Command Prompt (Admin)

- Bước 2: Ở cửa sổ Command Prompt điền câu lệnh “SFC/ SCANNOW” và nhấn Enter

- Bước 3: Để tool SFC thực hiện kiểm tra và khắc phục các tập tin trên hệ thống đang bị lỗi. Lưu ý không được sử dụng máy tính vào lúc này

- Bước 4: Khi quá trình thực hiện kết thúc thì bạn khởi động lại máy tính và kiểm tra xem laptop còn bị lỗi màn hình xanh hay không.

Có thể bạn quan tâm:

- Hướng dẫn cách sửa lỗi camera laptop thường gặp cực đơn giản

- Hướng dẫn khắc phục lỗi sạc pin laptop Dell không vào điện

- Tổng hợp các cách sửa lỗi thanh taskbar bị đơ hiệu quả

Korea Rental - Địa chỉ thuê laptop chính hãng, uy tín 

Korea Rental là đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên cho thuê laptop, máy tính chất lượng, mới 100%. Đây là giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí cho những cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nhỏ mới thành lập cần có máy tính phục vụ công việc nhanh chóng nhất. Khi chọn lựa sử dụng dịch vụ tại Korea Rental quý khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

- Được lựa chọn đa dạng các loại laptop, máy tính nhiều cấu hình khác nhau (CPU G, I3, I5, I7)

- Máy tính sử dụng có chất lượng mới 100%

- Thời gian thuê và sử dụng dịch vụ linh hoạt lên đến 36 tháng

- Quá trình thuê, làm thủ tục nhanh chóng, đơn giản, linh hoạt

- Mức giá thuê cạnh tranh với nhiều đơn vị khác cùng lĩnh vực

- Có hỗ trợ sửa chữa kịp thời khi máy tính gặp những tình trạng hỏng hóc

- Có bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho khách hàng và không phụ thu thêm phí
Trên đây là những thông tin chia sẻ khi laptop bị lỗi màn hình xanh với một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục cho từng trường hợp mà bạn có thể xem và áp dụng cho mình. Nếu cần sử dụng dịch vụ thuê laptop, máy tính chính hãng, uy tín, chất lượng với mức giá tốt thì hãy liên hệ ngay đến với Korea Rental bạn nhé!

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845