Lỗi chuột cảm ứng laptop Asus xử lý thế nào?

06/05/2022 10:28

Đối với những người dùng laptop, việc sử dụng chuột cảm ứng đã và đang dần trở nên phổ biến bởi sự tiện dụng của chúng trong công việc, học tập và vui chơi. Tuy nhiên, nếu một ngày chiếc laptop Asus của bạn bị lỗi không thể nhận diện chuột thì sẽ như thế nào? Để khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop Asus, hãy dành ra ít phút để đọc qua những cách được đề cập dưới đây

Kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn 

Cách khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop Asus đầu tiên mà rất nhiều người áp dụng và đã thành công chính là kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn. Điều này là bởi trong suốt quá trình sử dụng laptop, rất nhiều người tường vô tình vô hiệu hóa chức năng chuột cảm ứng trên bàn phím mà không hề hay biết.

Chính vì thế, bạn hãy thử kích hoạt lại chức năng này để xem có thể khắc phục được lỗi hay không. Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần nhấn đồng thời hai phím là Fn và phím touchpad ( có kí hiệu touchpad) trên bàn phím là hoàn thành. 

Cập nhật driver touchpad để sửa lỗi chuột cảm ứng laptop Asus 

Trong một số trường hợp sau khi máy được nâng cấp hệ điều hành, chuột cảm ứng rất có thể gặp lỗi hoạt động do driver không thể tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành mới. Cho nên để khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop Asus, bạn nên cập nhập driver touchpad theo các bước sau: 

- Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer sau đó chọn Manage. 

- Bước 2: Bấm vào mục Device Manager rồi bấm chọn System devices và chọn tiếp Synaptics driver. 

Ở bước này hãy lưu ý rằng tùy vào từng máy mà mục Synaptics có thể có những tên gọi khác nhau và nằm ở các vị trí khác nhau như: Firmwares hoặc Human Interface Device. Chính vì thế bạn nên tìm kiếm sao cho phù hợp với loại máy của mình.

- Bước 3: Bấm chuột phải vào driver touchpad sau đó bấm chọn Properties và chọn Update Driver tại phần Driver để kết thúc quá trình. 

Hãy lưu ý rằng trong trường hợp chuột cảm ứng không hoạt động, sau khi nâng cấp máy tính lên hệ điều hành Windows 10 thì cần chọn Roll Back Driver thay vì Update Driver để xem trước phiên bản của driver có thể khắc phục được tình trạng này hay không. 

Xóa các driver chuột khác để sửa lỗi chuột cảm ứng laptop Asus

Mặc dù được gọi là chuột cảm ứng (touchpad), tuy nhiên nó vẫn cần phải có driver để hệ thống máy tính có thể nhận diện và điều khiển. Vì thế, một trong những cách sửa lỗi chuột cảm ứng laptop Asus cũng rất phổ biến chính là hãy xóa các driver chuột khác từng được cài đặt trong hệ thống máy nhằm giúp chúng không tạo ra xung đột driver với nhau. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để sửa lỗi này: 

- Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình, sau đó chọn Manage.

- Bước 2: Bấm vào mục Device Manager rồi chọn vào Mice and other pointing devices. 

- Bước 3: Tiếp tục nhấn chuột phải vào các driver chuột cần gỡ bỏ khỏi máy, sau đó chọn Install device để hoàn tất quá trình. 

Kích hoạt touchpad trong mouse properties

Một lý do khác cũng rất có thể gây nên lỗi chuột cảm ứng laptop Asus không hoạt động chính là trình quản lý Device Manager bị vô hiệu hóa hoặc không thể kích hoạt. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Nhấp chọn Start và bật mở Control Panel.

- Bước 2: Bấm chọn mục Hardware and Sound hiển thị sau đó. 

- Bước 3: Bấm vào mục Devices and Printers rồi chọn tiếp Mouse để bật mở cửa sổ Mouse Properties. 

- Bước 4: Lúc này sẽ được chuyển sang thẻ Device Settings và bạn bấm chọn Enable cho touchpad đang hiển thị. 

- Bước 5: Bấm chọn nút OK để kết thúc quá trình sửa lỗi do trình quản lý Device Manager. 

Do Touchpad bị lỗi, hư hỏng

Nếu đã thử qua hầu hết các cách nhưng lỗi chuột cảm ứng laptop Asus vẫn không thể được sửa chữa thì có nhiều khả năng là máy của bạn đã bị các lỗi như: hỏng điều khiển chuột, dây kết nối bị đứt,… Nếu mắc phải trường hợp này, bạn sẽ cần mang laptop đến các đơn vị uy tín để được tư vấn sửa chữa. Đồng thời, cũng không thể ngoại trừ khả năng là chuột đã bị hỏng hoặc hết pin. 

Với những người không chuyên về máy móc và các thiết bị điện tử, một giải pháp an toàn hơn đang được đông đảo mọi người áp dụng chính là chọn thuê máy thay vì mua. Cách làm này không chỉ giúp những công ty, doanh nghiệp nhỏ lẻ có thể tiết kiệm nguồn tài chính ban đầu mà còn tiết kiệm thời gian trong việc sửa lỗi trong quá trình sử dụng. 

Bạn tham khảo thêm:

Lỗi chuột cảm ứng laptop Asus xử lý thế nào?

- 8 cách xử lý lỗi camera laptop không lên hình đơn giản

Lỗi bàn phím laptop không gõ được và cách khắc phục

Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ này được đông đảo khách hàng lựa chọn hiện nay chính là Korea Rental Vina. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị cho thuê trọn gói thiết bị văn phòng với cam kết uy tín, chất lượng và cạnh tranh về giá cả. Với mong muốn mang lại các giải pháp công nghệ vượt trội, Korea Rental Vina đã và đang ngày một phát triển và chiếm được lòng tin của đông đảo người dùng. 

Khi lựa chọn chúng tôi là đơn vị cung cấp thiết bị và dịch vụ, quý khách hàng có thể giảm thiểu áp lực kinh tế, giảm bớt nỗi lo về lỗi máy móc khi sử dụng,… Chúng tôi luôn định kỳ hàng tháng kiểm tra và bảo trì các thiết bị đơn vị cho thuê để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Đồng thời, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có tâm với nghề của chúng tôi cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi khi khách hàng cần. 

Korea Rental Vina luôn tự tin làm hài lòng mọi khách hàng về cả chất lượng thiết bị lẫn dịch vụ. Cho nên ngay khi có nhu cầu thuê các thiết bị văn phòng trọn gói, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất. 

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845