Lỗi laptop không nhận tai nghe - Nguyên nhân và cách khắc phục

07/05/2022 11:41

Với những người thường xuyên sử dụng laptop, việc mắc lỗi tai nghe không thể kết nối vấn đề khá phổ biến mà hầu như ai cũng từng mắc phải. Chúng có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu và gây ảnh hưởng đến công việc của họ. Vậy, nguyên nhân của lỗi laptop không nhận tai nghe là do đâu? Cách khắc phục là gì? Những thông tin được đề cập sau đây sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân laptop không nhận tai nghe

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi laptop không nhận tai nghe, tuy nhiên chúng thường được chia làm các loại chính sau đây:

Do tai nghe của bạn đã bị hỏng

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến và dễ nhận thấy nhất. Nếu tai nghe của bạn thực sự bị hỏng, vậy thì laptop sẽ thực sự không thể nhận tai nghe. 

Để kiểm tra xem đây có phải là tình huống bạn đang gặp phải hay không, hãy dùng laptop để kết nối với những thiết bị khác như: smartphone hoặc loa,… để xem chúng có hoạt động hay không. Đồng thời, bạn cũng có thể dùng tai nghe khác để cắm vào laptop, nếu tai nghe này vẫn hoạt động bình thường thì có nghĩa là tai nghe trước đã bị hỏng. 

Do cổng kết nối của tai nghe với laptop đã bị hỏng

Với những người bận rộn, họ thường không có thời gian vệ sinh máy, vệ sinh cổng cắm tai nghe. Chính điều này đã khiến bụi bẩn có thể bám vào và làm ảnh hưởng đến việc kết nối của tai nghe với máy, gây ra lỗi. Điều này đã khiến bạn cắm tai nghe vào laptop nhưng không thể nghe được âm thanh. 

Do sự xung đột giữa các driver

Một lý do lỗi laptop không nhận tai nghe khác cũng khá phổ biến chính là sự xung đột và hoạt động không ổn định của các Driver trong quá trình vận hành máy. Điều này khiến chúng không thể tương tác được với tai nghe và tạo thành lỗi. 

Do driver âm thanh đã bị lỗi

Không thể phủ nhận driver đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sử dụng các thiết bị ngoại vi như: loa, chuột, bàn phím,…. Chính vì thế, khi driver âm thanh trong máy gặp vấn đề cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi laptop không thể nhận tai nghe. Lúc này, bạn sẽ cần phải cài đặt lại driver để có thể sử dụng như bình thường. 

Cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe

Để khắc phục được lỗi laptop không nhận tai nghe, bạn có thể thực hiện theo một trong các cách phổ biến được nêu dưới đây: 

Tiến hành khởi động lại máy tính

Trên laptop không tránh khỏi sẽ có những lúc xung đột giữa phần mềm xảy ra khiến việc dẫn truyền âm thanh gặp phải trục trặc. Vì thế bạn hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách thử khởi động lại máy tính để cải thiện tình trạng xung đột, sau đó cắm tai nghe vào lại để kiểm tra xem có thể nghe được hay không. 

Để thực hiện khởi động, bạn chọn vào biểu tượng Windows sau đó chọn Power và bấm vào Restart. 

Kiểm tra lại phần cài đặt âm thanh trên máy tính

Trong mục cài đặt âm thanh, bạn sẽ cần phải kiểm tra cả hai mục là Volume Mixer và Device Usage để xem liệu có mục nào đang bị tắt âm hay là không. 

Đối với phần kiểm tra ở mục Volume Mixer

- Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở trên thanh Taskbar sau đó chọn Open Volume Mixer. 

- Bước 2: Quan sát ở 2 mục Device và Applications để kiểm tra lại xem laptop của bạn có đang ở trạng thái bị tắt âm hay là không. Nếu đang ở trạng thái này, bạn hãy chỉnh lại thành chế độ bật âm bằng cách nhấn vào biểu tượng loa

Đối với phần kiểm tra ở mục Device Usage

- Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở trên thanh Taskbar và bấm chọn Sound. 

- Bước 2: Bấm chọn Playback và bấm chuột phải vào mục Headphones rồi chọn Properties. 

- Bước 3: Tại mục Device usage bạn bấm chọn Use this device ( enable) rồi chọn OK là hoàn tất quá trình. 

Sử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp trên máy tính

Hãy thử sửa lỗi laptop không nhận tai nghe bằng các bước dưới đây:

- Bước 1: Tại cửa sổ Windows, bạn gõ tìm kiếm Troubleshoot sau đó mở Troubleshoot settings lên. 

- Bước 2: Bấm chọn Additional troubleshooters

- Bước 3: Tiếp tục bấm chọn Playing audio và chọn vào Run the troubleshooter. 

- Bước 4: Bấm chọn Headphones và chọn Next.

- Bước 5: Tiếp tục bấm chọn No, Do not open Audio Enhancements rồi chọn Play test sounds.

Sau khi thực hiện bước này, nếu bạn vẫn không thể nghe được âm thanh phát ra từ tai nghe, hãy tiếp tục chọn I didn’t hear anything để máy tính tự tìm và khắc phục lỗi. 

Tiến hành cài đặt lại driver âm thanh cho máy tính của bạn

Driver quả thực là phần mềm quan trọng hỗ trợ người dùng sử dụng những thiết bị ngoại vi như loa, chuột và bàn phím,… Chính vì thế khi gặp lỗi laptop không nhận tai nghe thì driver âm thanh trên máy đã gặp phải vấn đề. Bạn có thể cài đặt lại để sử dụng dựa vào các bước sau: 

- Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập devmgmt.msc rồi nhấn chọn OK. 

- Bước 2: Tại biểu tượng Device Manager, bạn hãy nhấn đúp chuột vào mục Sound, Video and game controllers hoặc bấm vào dấu mũi tên ở bên cạnh mục Sound, video and game controllers. 

- Bước 3: Tiếp tục nhấn chuột phải vào RealtekAudio rồi chọn Uninstall device. 

- Bước 4: Bấm chuột phải vào Sound, video and game controllers rồi chọn Scan for hardware changes để máy tính tự động quét và cài đặt lại driver âm thanh còn thiếu trên laptop. 

Có thể bạn quan tâm:

- Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh

Lỗi loa laptop không nghe được, bị mất tiếng và cách khắc phục hiệu quả

- Hướng dẫn khắc phục lỗi sạc pin laptop Dell không vào điện

Nếu bạn đã thử hết các cách khắc phục ở trên nhưng lỗi laptop không nhận tai nghe vẫn không được cải thiện thì rất có thể máy tính của bạn đang gặp trục trặc hoặc hư hỏng. Bạn nên mang chúng đến các cơ sở cung cấp dịch vụ điện tử gần nhất càng nhanh càng tốt để họ có thể kiểm tra, tư vấn và sửa chữa cho bạn. 

Trên đây là tổng hợp những cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe mà Korea Rental muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng các cách làm này sẽ giúp bạn có thể cải thiện được tình trạng sự cố của mình, từ đó học tập, làm việc và giải trí đạt hiệu quả tối ưu. 

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845