Lỗi loa laptop không nghe được, bị mất tiếng và cách khắc phục hiệu quả

28/05/2022 10:08

Laptop là một thiết bị quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người. Hằng ngày, chúng ta dùng laptop để làm việc, học tập và vui chơi, vì thế khi chúng gặp phải trục trặc sẽ rất dễ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Nếu bạn gặp phải lỗi loa laptop không thể nghe, bị mất tiếng thường xuyên thì hãy cùng Korea Rental tham khảo qua các cách làm dưới đây để khắc phục chúng một cách hiệu quả hơn. 

Lỗi loa laptop không nghe được hoặc có hình nhưng không có tiếng

Lỗi loa máy tính không nghe được hoặc có hiện hình ảnh nhưng không phát ra tiếng là một lỗi khá phổ biến và thường gặp với mọi người. Dưới đây là một số cách khắc phục mà bạn có thể thử: 

Hãy thử khởi động lại máy tính của bạn

Khởi động lại laptop được xem là cách làm đơn giản đầu tiên mà bất kỳ ai khi máy tính gặp lỗi cũng đều sẽ thử. Rất nhiều trường hợp người dùng gặp phải lỗi về âm thanh hay hình ảnh đều đến từ hệ điều hành Windows xung đột với phần mềm. Chính vì thế nên cách nhanh nhất để khắc phục các lỗi này chính là hãy khởi động lại thiết bị của bạn. 

Hãy thử kiểm tra lại nút Volume trên laptop của bạn

Để khắc phục được lỗi loa laptop, bạn cần kiểm tra nút volume để đảm bảo rằng nó đã được bật. Nếu như âm lượng của máy đã đạt mức nghe được nhưng vẫn không phát ra tiếng thì bạn hãy thử nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở trên khay hệ thống của laptop. Tiếp đến, bạn hãy chọn Volume Mixer và đảm bảo là không có ô nào chọn Mute. 

Thử kiểm tra loa bằng cách cắm headphone vào laptop

Nếu bạn không thể nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe của mình vào laptop và kiểm tra lại. Nếu trong trường hợp này bạn có thể nghe được, hãy thực hiện các bước ngay sau đây: 

- Đầu tiên, hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng loa âm thanh ngay trên khay công cụ của máy, sau đó bấm chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng biểu tượng thiết bị âm thanh của bạn đã hiện dấu kiểm màu xanh như bên dưới

- Tiếp đến, hãy nhấn chọn Properties rồi bấm Use this device ( enable). 

Đây là cách chỉ áp dụng được với laptop của bạn khi loa ngoài không phát ra âm nhưng khi cắm tai nghe theo đường line out lại có tiếng. Mặt khác, nếu bạn cắm tai nghe vào nhưng vẫn không nghe tiếng thì rất có thể Driver âm thanh bị lỗi, lúc này hãy cài đặt lại driver. 

Thử gỡ bỏ Driver giúp sửa lỗi loa không nghe được

Để thực hiện cách sửa lỗi này, bạn cần vào Device Manager bằng cách nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Windows rồi nhấn vào Sound, video and game controllers. Sau đó chọn Audio Controller và nhấn vào delete trên bàn phím để thực hiện xóa driver âm thanh. 

Tiếp đến, bạn hãy khởi động lại thiết bị để laptop có thể tự nhận biết thiết bị âm thanh và tiến hành cài lại Driver. Nếu không, bạn có thể download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm và thực hiện cài đặt bằng tay. 

Máy tính không nghe được do biểu tượng loa bị gạch chéo

Khi lỗi loa laptop hiện biểu tượng gạch chéo và bạn không thể nghe được âm thanh từ file mp3 và nhạc video kèm thông báo lỗi No Speakers Or Headphones Are Plugged In/ No audio Fix Tutorial, bạn hãy thực hiện theo cách sau: 

- Đầu tiên, chọn Control Panel và chọn Hardware and Sound. 

- Tiếp đến, hãy bấm chọn tiếp Realtek HD Audio Manager và tìm tới nút Information tại góc dưới bên phải màn hình. 

- Sau đó, bạn hãy bỏ chọn Display icon in notification area và bấm OK

- Cuối cùng, bạn chọn Connector Setting rồi tick vào Disable front panel jack detection rồi bấm OK là hoàn tất quá trình. 

Khắc phục loa laptop không nghe được do bị rè

Nếu lỗi loa laptop bạn mắc phải là bị rè, hãy thử thực hiện cách làm sau để loại trừ dần các nguyên nhân do phần mềm của máy tính. 

Để làm điều đó, đầu tiên bạn cần update lại driver âm thanh cho máy tính của mình và thực hiện tương tự như việc gỡ bỏ, đồng thời cài đặt lại Driver như đã giới thiệu ở bên trên. Bạn có thể làm dựa vào các bước dưới đây: 

- Bước 1: Nhấn chuột phải vào “ My computer” sau đó bấm chọn Manager. 

- Bước 2: Khi cửa sổ Computer Management hiện ra, bạn hãy tiếp tục chọn Device Manager rồi bấm vào “ +” của Sound, video and game controllers. 

- Bước 3: Bạn tiếp tục bấm chuột phải vào High definition Audio device sau đó nhấn vào Update driver software,... Lúc này, cửa sổ mới sẽ hiện ra và bạn chọn vào Browse my computer for driver software, sau đó chọn tiếp Let me pick from list of device. 

- Bước 4: Cuối cùng, bạn tiếp tục làm theo yêu cầu đến khi update driver mới xong. 

Với trường hợp bạn không thể tìm thấy driver âm thanh thì hãy thực hiện các thao tác tải về. 

Trên đây là những cách khắc phục lỗi loa laptop thường gặp mà Korea Rental muốn gửi đến bạn. Nếu đã thử qua hết tất cả các bước trên nhưng tình trạng lỗi loa vẫn không được cải thiện thì rất có thể máy đã bị hư hỏng phần cứng. Lúc này, bạn cần mang chúng đến cửa hàng để được kiểm tra và sửa chữa hoặc mua mới kịp thời để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của mình. 

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845