Lỗi máy in không in được xử lý thế nào? Nguyên nhân và cách khắc phục

07/05/2022 11:45

Hiện nay, máy in là một loại thiết bị không thể thiếu đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính hoặc làm việc văn phòng. Trong thời gian sử dụng, nếu chẳng may máy gặp phải trục trặc không thể nhận lệnh in sẽ khiến công việc bị gián đoạn gây tốn thời gian và ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Vậy, máy in bị lỗi không in được là do đâu? Cách khắc phục lỗi máy in này như thế nào? Các nội dung được đề cập dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên 

Nguyên nhân lỗi máy in không in được

Có nhiều nguyên nhân tạo ra lỗi máy in, trong đó những yếu tố chính phải kể đến là:

Máy tính của bạn bị lỗi Win

Mặc dù đây không phải là tình trạng thường xuyên xảy ra, tuy nhiên bạn cũng không thể loại trừ được nguyên nhân này. Trong quá trình hoạt động của máy, các chương trình có thể xảy ra xung đột với nhau, đặc biệt là khi bạn cài thêm chương trình mới. Việc những phần mềm được cài đặt không tương thích với nhau sẽ dẫn đến tình trạng máy không nhận lệnh in Win 10 hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác. 

Có lỗi ở dây cáp kết nối

Dây cáp kết nối giữa máy in với máy tính bị hỏng, lỏng hoặc quên chưa cắm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi máy in. Vì thế, bạn nên kiểm tra tổng thể để tránh trường hợp dây cáp bị đứt ngầm, đầu tiếp xúc chưa khít,…. Tuy nhiên với người sử dụng máy in wifi, họ sẽ không cần lo lắng đến vấn đề này. 

Lỗi do máy in chưa bật nguồn

Nghe thì có vẻ “ ngớ ngẩn” nhưng thực tế đây lại là trường hợp có rất nhiều người mắc phải bởi sự đãng trí của họ. Cho nên bạn cần kiểm tra nguồn lại một lần trước khi tiến hành in ấn. Khi đã bật nguồn nhưng đèn không sáng thì có khả năng nguồn máy đã bị cháy và bạn cần nhờ sự trợ giúp từ các trung tâm sửa chữa uy tín. 

Lỗi do driver máy in

Nếu nguồn đã được bật, đèn cũng đã sáng nhưng máy vẫn không hoạt động, bạn có thể nghĩ đến nguyên nhân là lỗi ở driver máy in. Lúc này, bạn hãy kiểm tra xem máy đã được cài đúng driver máy in của mình hay chưa. 

Lỗi do IP trên máy in

Đây là lỗi có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng máy in một cách bình thường nhưng bị mất điện hoặc mạng trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, chúng cũng có thể xảy ra khi bạn đã cập nhập IP mới trên máy. 

Tổng hợp những lỗi máy in không in được hay gặp

Bởi vì những nguyên nhân kể trên mà đôi khi máy in của bạn sẽ gặp phải các lỗi như: 

- Đặt lệnh in nhưng máy in bị lỗi không in được.

- Không xuất hiện sự kết nối giữa máy in với máy tính. 

- Đặt lệnh in nhưng in ra bản trắng toàn bộ.

- Đặt lệnh in nhưng máy không thể kéo giấy.

- Bản in xuất ra bị mờ, nhòe, chữ không được đậm và nét. 

- Bản in xuất ra có các vệt trắng ở giữa trang hoặc vệt sọc không xuất hiện chữ.

- Bản in xuất ra bị đen cả bảng

- Trong khi xuất bản in bị hiện tượng kẹt giấy. 

Trong đó, lỗi máy in không in được chính là lỗi phổ biến và nghiêm trọng nhất khiến người dùng không thể thực hiện các thao tác trên máy. Điều này đã khiến việc tìm kiếm cách sửa lỗi được đông đảo người dùng thiết bị này quan tâm. 

Cách sửa lỗi máy in không in được 

Dưới đây là một số cách sửa lỗi máy in không in được phổ biến mà bạn có thể thử tại nhà: 

1. Khởi động lại máy tính và máy in

Máy in không nhận lệnh rất có thể xuất phát từ lỗi hệ điều hành trên máy tính của bạn. Mặc dù đây là một trường hợp khá hiếm gặp, tuy nhiên bạn cũng đừng nên bỏ qua nguyên nhân này.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhớ thử: restart máy tính và máy in của mình để khắc phục các lỗi xuất hiện từ hệ điều hành hoặc đầy bộ nhớ máy in. Đây được xem là phương án dễ nhất nhưng vẫn có thể giải quyết được lỗi. 

2. Kiểm tra lại cáp kết nối máy in với máy tính

Trong thời gian sử dụng, không thể tránh khỏi việc dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính của bạn bị đứt ngầm bởi các tác động vật lý. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra lại chúng thường xuyên, đồng thời cần chuẩn bị thêm một sợi cáp tương tự để phòng trường hợp cần gấp. Nếu khi cắm dây cáp mới vào mà chúng chạy tốt hơn thì chắc chắn rằng máy in của bạn không có vấn đề. Lúc này, bạn có thể nhận định lỗi là ở dây cáp cũ.

3. Kiểm tra xem khi in đã chọn đúng tên máy in chưa

Mỗi máy in khác nhau sẽ đều có các tên kết nối khác nhau. Chính vì thế khi bạn chọn nhầm tên máy in rất có thể sẽ khiến chúng không tương thích, từ đó gây ra lỗi máy in không in được. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra xem đã chọn đúng tên máy hay chưa, nếu chưa thì đổi lại cho phù hợp là đã có thể khắc phục được. 

4. Kiểm tra máy in có bị kẹt quá nhiều lệnh in không

Với những người làm việc văn phòng, vấn đề kẹt nhiều lệnh in thường rất hay xảy ra bởi họ thường chuyển đến máy nhiều file một lúc. Điều này vô tình đã khiến các filr nặng nhẹ khác nhau khiến máy bị ngưng trệ hoạt động. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng các bước:

- Bước 1: Bấm tìm kiếm Control Panel và truy cập vào nó.

- Bước 2: Nhấn chọn Devices and Printers sau đó bấm chuột phải để chọn See what’s printing. 

- Bước 3: Sau khi đã mở trạng thái của máy in Printer, bạn nhấn vào Cancel All Documents để xóa đi toàn bộ các lệnh in có trên máy.

Lúc này, máy in của bạn đã có thể nhận lệnh lại và thực hiện in bình thường.  

5. Thử remove xóa máy in và cài lại

Nếu bạn cảm thấy không thể khắc phục được lỗi máy in dù đã thử nhiều cách, hãy thử remove máy in và cài đặt lại theo hướng dẫn sau: 

- Bước 1: Mở menu Start rồi nhập Control Panel vào và bấm chọn kết quả tương ứng vừa hiện ra. 

- Bước 2: Bấm chọn vào mục Device and Printers. 

- Bước 3: Bấm chuột phải vào biểu tượng máy in bạn muốn gỡ bỏ rồi chọn Remove device là hoàn tất quá trình. 

6. Kiểm tra máy in có bị Offline hay Pause tạm dừng không

Có một số nguyên nhân sẽ khiến tiến trình in và hệ điều hành bị xung đột với nhau tạo ra tình trạng Offline. Để khắc phục tình trạng lỗi này, bạn chỉ cần vào Printer rồi bỏ dấu tick tại Use Printer Offline là được. 

Tương tự tình trạng Offline, dạng Pause là lỗi máy in không in được thường xuất hiện khi gặp tình trạng hết hoặc kẹt giấy. Để khắc phục lỗi này khá đơn giản, bạn cũng chỉ cần bỏ đi dấu tick ở mục Pause Printing đi là xong. 

7. Restart lại dịch vụ Print Spooler trên máy tính

Một cách sửa lỗi máy in hữu hiệu khác cũng được nhiều người áp dụng chính là thử khởi động lại dịch vụ Print Spooler trên máy. Chúng thường được dùng khi Print Spooler không hoạt động hoặc bị treo sau thời gian dài sử dụng. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

- Bước 1: Khởi chạy Services bằng cách nhấn phím Windows + R rồi nhập services.msc và nhấn chọn Enter. 

- Bước 2: Xác định vị trí của service Print Spooler rồi nhấp chuột phải vào nó và chọn Restart. 

- Bước 3: Tiến hành kiểm tra xem quy trình đã khắc phục được sự cố hay chưa và máy in có hoạt động bình thường trở lại chưa là đã có thể kết thúc quá trình. 

8. Kiểm tra giấy có bị kẹt trong máy in không

Mặc dù rất đơn giản nhưng có thể máy in bị lỗi không in được là do giấy bị kẹt. Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần lấy hết phần giấy bị kẹt ra sau đó vệ sinh sạch sẽ khay giấy để tránh tình trạng gặp lại lỗi này. 

9. Sửa lỗi máy in không in được qua mạng Lan, Wifi

Để thực hiện cách sửa lỗi này, hãy làm theo thứ tự các bước dưới đây

- Bước 1: Bấm tổ hợp phím Window + I để mở ra giao diện cài đặt. Tại đây, hãy chọn phần Update & Security ngay trên cửa sổ. 

- Bước 2: Tại danh mục bên trái giao diện, chọn mục Troubleshoot rồi bấm Printer và chọn Run the Troubleshoot. 

Ở bước này, hệ thống sẽ tự động quét và sửa lỗi liên quan đến mạng LAN của máy một cách nhanh chóng.

- Bước 3: Bạn chỉ cần đợi hệ thống quét xong, tiến hành kết nối lại máy in thông qua mạng LAN và in ấn như ban đầu. 

10. Sửa lỗi máy in không in được liên quan đến phần cứng

Các lỗi máy in do phần cứng thường gặp hiện nay chính là: lỗi dây cable kết nối giữa máy in với máy tính, lỗi khay giấy và lỗi hộp mực. Bạn có thể thử kiểm tra và vệ sinh lại các phần cứng này của máy và tiến hành nhập lệnh in lại lần nữa. 

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ thuê máy in CHÍNH HÃNG - GIÁ RẺ

- Cách khắc phục lỗi máy in Canon 2900 không in được đơn giản, hiệu quả

- Cách khắc phục lỗi máy in Brother báo lỗi toner đơn giản nhất

Korea Rental - Giải pháp thuê máy in văn phòng chất lượng

Với các doanh nghiệp, công ty, việc sử dụng các loại máy in là rất cần thiết trong mọi hoạt động của họ. Những doanh nghiệp vừa, nhỏ, mới bước vào kinh doanh thì việc chọn thuê máy in và các thiết bị văn phòng thay vì mua mới sẽ giúp họ có thể tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. Korea Rental tự hào là đơn vị cho thuê máy in và những thiết bị văn phòng trọn gói, chất lượng với mức giá phải chăng mà quý khách nên cân nhắc lựa chọn. 

Tất cả các thiết bị được chúng tôi cho thuê đều là máy chính hãng 100% với chất lượng vận hành ổn định. Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ kiểm tra định kỳ hàng tháng và hỗ trợ tức thì mỗi khi khách cần với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Chính vì thế, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, kể cả những người khó tính nhất. 

Nếu quý khách có nhu cầu thuê thiết bị văn phòng trọn gói, chất lượng, tiết kiệm chi phí, hãy liên hệ Korea Rental ngay để được tư vấn cụ thể. 

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845