Tổng hợp lỗi máy scan thường gặp và cách khắc phục

07/06/2022 03:01

Việc sử dụng máy chiếu trong các văn phòng, lớp học đang ngày một trở nên phổ biến hơn bởi những tiện ích mà chúng mang lại. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, loại thiết bị này cũng có thể gặp phải những lỗi cơ bản và hoàn toàn có thể tự khắc phục ngay mà không gây tốn nhiều thời gian. Vậy, những lỗi thường gặp ở máy chiếu và cách khắc phục là thế nào? Những thông tin được Korea Rental cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về vấn đề này

Lỗi máy chiếu không hiển thị thông tin giống như tại laptop

Đây là một lỗi khá dễ xảy ra với hầu hết người dùng thiết bị máy chiếu. Nguyên nhân của lỗi này rất đơn giản, đó thường chính là do người dùng chưa cài đặt kết nối giữa máy chiếu với máy tính hoặc laptop. 

Để khắc phục, bạn hãy làm theo 1 trong 3 cách sau:

- Cách thứ nhất: Bạn hãy click chuột phải trên màn hình Desktop, tiếp đó hãy bấm chọn Personalize/Display rồi tiếp tục bấm chọn Connect to a projector. Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn Duplicate.

- Cách thứ 2: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Fn (thường nằm ở góc dưới của bàn phím laptop) kết hợp với một trong những phím từ F1 đến F12 (bạn nên tìm phím nào có tên là CRT/LCD hay có biểu tượng một cái màn hình nhỏ ở ngay trên phím). Lúc này, màn hình của bạn sẽ xuất hiện chế độ tùy chỉnh độ tương thích. Tại đây, bạn bấm chọn chế độ Duplicate.

- Cách thứ 3: Bạn hãy nhấn vào biểu tượng Start (ở góc trái – dưới của màn hình). Sau đó, bạn bấm chọn Control panel, rồi tiếp tục chọn Hardware and Sound, vào chọn Display rồi đến chọn Connect to a projector và kết thúc bằng chọn Duplicate.

Lỗi các hình ảnh hiển thị qua máy chiếu bị mất đi một số gam màu hoặc bị dồn sang một phía

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi máy chiếu này đó chính là bởi độ phân giải của máy chiếu và máy tính chưa tương thích được với nhau. Chính vì thế mà chúng sẽ khiến một số gam màu mất đi hoặc hình ảnh hiển thị mất một phần, một cạnh hoặc một góc. 

Để giải quyết lỗi này, bạn có thể thử làm theo 1 trong 2 cách sau đây

- Cách 1: Đầu tiên, bạn hãy click chuột phải trên màn hình rồi bấm Chọn Desktop. Tiếp theo, bạn bấm vào chọn Personalize rồi chọn Display và chọn Change display settings. Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại. Trong mục Resolution tại hộp thoại, bạn chọn độ phân giải phù hợp, sau đó chọn Apply và nhấn Ok.

- Cách 2: Đầu tiên, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Start ( nằm ở góc trái, dưới màn hình). Tiếp đến, bạn hãy chọn Control Panel rồi bấm chọn Hardware and Sound. Sau đó, bạn tiếp tục bấm chọn Display và chọn Change display settings. Khi hộp thoại xuất hiện, bạn vào trong mục Resolution và lựa chọn độ phân giải phù hợp với máy chiếu, sau đó bấm Apply và nhấn Ok.

Lỗi máy chiếu hình thang

Đây là lỗi khá phổ biến mà hầu như người dùng máy chiếu đều mắc phải trong thời gian đầu sử dụng. Hiện tượng này thường xuất hiện khi máy chiếu được bố trí không thẳng góc đối với màn hình chiếu. Điều này dẫn đến việc hình ảnh được chiếu ra trông giống như hình thang hơn là hình vuông bình thường. 

Để khắc phục lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh lại góc đặt máy chiếu sao cho phù hợp. Đồng thời, hiện nay một số loại máy chiếu đã có chức năng tự chỉnh hình ảnh Auto Keystone nên bạn hoàn toàn có thể bật máy và để thiết bị tự động điều chỉnh hình ảnh. 

Lỗi máy chiếu chỉ hiển thị hai màu đen trắng

Lỗi chỉ hiển thị 2 màu đen trắng chủ yếu được cho là bởi sự vô tình điều chỉnh màu sắc về mức thấp nhất hoặc thực sự phần cáp của thiết bị đã bị hỏng. 

Để khắc phục lỗi máy chiếu này, bạn hãy thử các cách sau:

- Cách đầu tiên, bạn cần tiến hành kiểm tra lại phần cài đặt màu sắc bằng cách bấm chọn vào mục Menu và tìm đến phần Color Setting để thực hiện điều chỉnh lại màu sắc.

- Cách thứ 2: Nếu thao tác trên không mang lại kết quả chỉnh màu, bạn hãy thử thay bộ dây cáp tín hiệu khác cho thiết bị. Điều này là bởi việc sử dụng dây cáp hỏng cũng có thể làm cho máy hiển thị không bình thường.

- Cách thứ 3: nếu loại thiết bị của bạn có công tắc chuyển chế độ tương thích NTSC/PAL (hoặc điều chỉnh mềm trong mục Setting), bạn hãy thay đổi qua lại giữa các chế độ để xem có thể khắc phục lỗi hay không.

Trong trường hợp tất cả những cách trên đều không giúp cải thiện tình hình hiển thị 2 màu đen trắng, rất có thể máy của bạn đã bị hỏng bánh răng màu sắc. Cho đến thời điểm hiện tại, lỗi này chỉ xảy ra trên máy DLP. Nếu thiết bị của bạn mắc lỗi như vậy, hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa máy chiếu uy tín để thay bánh răng màu sắc.

Lỗi máy chiếu không thể hiển thị hình ảnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy chiếu không thể hiển thị hình ảnh, cụ thể như:

- Thiết bị máy chiếu chưa kết nối nguồn điện

- Nắp bảo vệ của máy chiếu chưa được tháo ra

- Cường độ sáng của thiết bị máy chiếu đang ở mức tối thiểu

- Chọn cổng vào của máy chiếu chưa đúng

- Dây tín hiệu video kết nối của thiết bị không đúng

Bởi vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi này, vì thế mà bạn cũng có thể khắc phục chúng bằng nhiều cách khác nhau như:

- Tiến hành kiểm tra xem bạn đã tháo mũ chắn bảo vệ của đèn chiếu ra chưa.

- Kiểm tra lại tất cả các kết nối của thiết bị, đặc biệt là các kết nối giữa máy chiếu và máy tính (sợi cáp truyền tín hiệu).

- Kiểm tra kỹ các dây cáp đang sử dụng xem có bị hư hỏng hay đứt không.

- Kiểm tra lại các đầu cắm và chân cắm của máy chiếu xem có bị cong, vênh không.

- Hãy kiểm tra và thử bấm nút chọn nguồn trên máy chiếu rồi duyệt qua các nguồn tín hiệu để xem có khắc phục được hay không.

Lỗi chất lượng hình ảnh thấp

Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến lỗi chất lượng hình ảnh thấp chính là bởi độ phân giải của thiết bị không phù hợp. Để khắc phục nhược điểm này, rất nhiều dòng máy LCD hiện nay đã được trang bị tính năng tự động điều chỉnh độ phân giải của máy tính nguồn sao cho tương thích với phần cấu hình của chúng. 

Lỗi hình ảnh máy chiếu không hiển thị toàn phần

Một lỗi thường gặp ở máy chiếu khác mà khá nhiều người mắc phải chính là việc hình ảnh hiển thị chỉ được 1 phần, đồng thời mất đi phần cạnh hoặc góc. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này chính là bởi sự không tương thích giữa độ phân giải của máy tính và máy chiếu. 

Vì thế, để khắc phục vấn đề này, bạn cần phải điều chỉnh lại cấu hình của máy tính kết nối sao cho phù hợp. Đối với những mẫu laptop không sở hữu độ phân giải phù hợp với thiết bị máy chiếu cơ bản, bạn nên tắt màn hình laptop đi để hình ảnh hiển thị duy nhất trên màn hình chiếu.

Lỗi hình ảnh chiếu quá tối

Nguyên nhân của lỗi này chính là bởi các thiết lập về độ tương phản ( Contrast) và độ sáng ( Brightness) không được điều chỉnh hợp lý gây ra. Bởi vì lý do đó, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh hình ảnh của máy sao cho đạt độ sáng phù hợp bằng cách vào menu và thiết lập lại.

Lỗi hình ảnh hiển thị không rõ ràng

Có 2 nguyên nhân thường được nghĩ tới khi hình ảnh máy chiếu bị mờ, đó chính là bởi thiết bị không được điều chỉnh đúng hoặc bởi nhiệt độ cao tạo ra hiện tượng đọng nước trên lăng kính của máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy sử dụng nút điều chỉnh tiêu điểm ( focus) trên máy để điều chỉnh cho đúng (vị trí và độ lớn) nhằm giúp ảnh không bị mờ.

Lỗi màn hình máy chiếu xuất hiện nhiều điểm lốm đốm

Một lỗi thường gặp ở máy chiếu cuối cùng mà bạn cũng nên biết chính là các điểm lốm đốm trên màn hình. Đây được cho là bởi sự tích tụ của bụi bẩn trên tấm Panel đã tạo màu xanh bên trong máy chiếu. Chúng thường gây khó chịu cho người dùng bởi làm giảm chất lượng hình ảnh và gây mất tập trung. Để khắc phục, bạn hãy hạn chế để máy tiếp xúc với bụi bẩn, đồng thời thường xuyên vệ sinh và mang máy đến các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng theo định kỳ. 

Có thể bạn quan tâm:

- Cách khắc phục lỗi máy chiếu bị ngược hình hiệu quả

Thuê máy chiếu chất lượng tại Korea Rental

Một giải pháp an toàn hơn với các đơn vị, công ty không có nhiều thời gian để khắc phục các lỗi máy chiếu khi sử dụng đó chính là chọn thuê máy tại Korea Rental. Việc thuê máy tại đơn vị chúng tôi sẽ giúp khách hàng hoàn toàn an tâm trong quá trình sử dụng bởi sản phẩm luôn được đảm bảo về chất lượng, được kiểm tra và sửa lỗi định kỳ,… Đồng thời, thuê máy chiếu và các thiết bị văn phòng tại đơn vị còn giúp khách hàng tiết kiệm được một khoảng kinh phí lớn trong việc mua sắm máy móc. 

Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu thuê các thiết bị văn phòng uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845