Tại sao laptop không lên màn hình? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

02/05/2022 01:59

Lỗi laptop không lên màn hình là lỗi thường gặp sau một thời gian dài sử dụng máy tính. Lỗi máy tính không lên màn hình do một số nguyên nhân và nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục mà không cần mang ra tiệm. Hãy cùng Korea Rental tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm về cách sửa lỗi laptop không lên màn hình nhé.

Do laptop hoạt động quá công suất

- Nguyên nhân: Nhiều khả năng là do bạn đang sử dụng nhiều chức năng hơn mức yêu cầu của máy hoặc do máy tính xách tay của bạn không được làm mát tốt và bám nhiều bụi và xảy ra tình trạng lỗi laptop không lên màn hình. Những yếu tố này khiến máy bị nóng quá mức dẫn đến tình trạng tắt máy đột ngột, không lên nguồn.

- Cách khắc phục: Bạn nên đợi một lúc cho máy nguội rồi mới thử bật lại. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên; kiểm tra keo tản nhiệt CPU, GPU; nâng cấp máy để sử dụng các tác vụ nặng, ...

Nguồn điện cung cấp cho laptop không ổn định

- Nguyên nhân: nguồn điện không ổn định có thể khiến bộ cấp nguồn, CPU, bộ cấp nguồn RAM, bộ cấp nguồn chipset bị chập cháy. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng laptop bật không lên và nhiều lỗi nghiêm trọng khác.

- Cách khắc phục: Người sử dụng nên thay bộ nguồn mới của bo mạch chính (bo mạch chủ) của máy và sử dụng nguồn điện ổn định.

Lỗi laptop không lên màn hình do hư màn

- Nguyên nhân: Laptop vẫn chạy nhưng màn hình có vết thâm đen hoặc bật không lên, có vết nứt. Nguyên nhân của việc này rất có thể là do màn hình bị vỡ, bị hư hỏng khi máy bị va đập, móp méo.

- Cách khắc phục: Tìm một màn hình riêng và sử dụng màn hình riêng đó để xuất màn hình từ cổng HDMI hoặc VGA trên máy tính xách tay. Nếu màn hình rời hiển thị bình thường thì màn hình laptop của bạn đã bị hư hỏng và cần được thay thế.

Pin laptop bị hư

- Nguyên nhân: Khi bật laptop lên không cắm adapter, màn hình không sáng thì có thể pin laptop đã bị hỏng.

 

- Cách khắc phục: Bạn nên thay pin mới cho laptop của mình. 

Lỗi mainboard laptop không lên màn hình

- Nguyên nhân: Bo mạch chủ được coi là cột sống của máy tính xách tay. Hầu hết tất cả các linh kiện đều được gắn trên bo mạch chủ nên nếu lỗi laptop không lên màn hình thì có thể là do bo mạch chủ của laptop bị hư.

- Cách khắc phục: Nếu bạn chắc chắn mình có thể thay thế bo mạch chủ và biết cách lắp lại các thành phần vào bo mạch chủ, bạn có thể tự thay thế nó. Nếu không có kiến ​​thức và kỹ năng này, bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín.

Cao áp màn hình bị hỏng

- Nguyên nhân: Điện áp cao của màn hình laptop có tác dụng cung cấp năng lượng cho các bóng đèn panel, từ đó hiển thị hình ảnh và làm sáng màn hình. Nếu bạn mở máy tính xách tay và nghe thấy tiếng quạt thông gió chạy, và tiếng cửa sổ khởi động nhưng màn hình không sáng thì rất có thể điện áp của màn hình đã bị hỏng.

- Cách khắc phục: Nếu có lỗi liên quan đến board mạch, bạn nên mang laptop ra cửa hàng sửa chữa hoặc nếu máy của bạn còn bảo hành thì nên mang đến trung tâm bảo hành của hãng. Chi phí sửa chữa board mạch không quá cao. Người dùng không nên tự sửa vì quá trình này rất phức tạp.

Do RAM laptop

- Nguyên nhân: Bộ nhớ bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo, đặt sai vị trí sẽ khiến màn hình laptop không lên được.

- Cách khắc phục: Nếu có thể, hãy tháo máy ra để vệ sinh, kiểm tra xem bộ nhớ đã được cắm đúng vị trí chưa hoặc bo mạch chủ đã được cắm chắc chắn chưa. Bạn cũng có thể thử cắm RAM vào máy tính khác, nếu màn hình máy tính đó không sáng thì RAM đã bị hỏng và cần thay thế.

Lỗi do card màn hình

- Nguyên nhân: Card đồ họa (card đồ họa / GPU) có nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên quan đến hình ảnh, như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị trên màn hình… Nếu màn hình không sáng thì nguyên nhân có thể là do card đồ họa bị hư.

- Cách khắc phục: Người dùng nên mang máy đến cửa hàng để nhờ thợ chuyên nghiệp sửa chữa.

Laptop không lên màn hình do lỗi BIOS

- Nguyên nhân: Trong quá trình khởi động laptop, màn hình chỉ hiển thị giao diện BIOS (giao diện nền đen trắng) rồi dừng lại, có thể do chipset cấp nguồn BIOS bị hư.

- Cách khắc phục: Lấy laptop ra và kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu chưa quen bạn nên nhờ kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện. Nếu đó không phải là chipset, rất có thể đó là do pin BIOS đã hết hoặc chưa được cập nhật. Để sửa lỗi laptop không lên màn hình này, bạn chỉ cần thay pin mới vào BIOS và cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

- Hướng dẫn cách sửa lỗi camera laptop thường gặp cực đơn giản

Cách khắc phục lỗi laptop không kết nối được wifi hiệu quả

Lỗi bàn phím laptop không gõ được và cách khắc phục

Những thông tin về nguyên nhân và cách sửa lỗi laptop không lên màn hình hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Máy tính khi đang sử dụng sẽ phát sinh nhiều lỗi khác như: máy bị đơ, lỗi màn hình xanh và tắt ngay lập tức, lỗi bàn phím, lỗi ổ cứng, màn hình đen khi khởi động ... Tất tần tật về máy tính sẽ được Korea Rental giải đáp thường xuyên để cung cấp thông tin cho bạn. Vì vậy, hãy truy cập trang web thường xuyên để cập nhật thêm nhé.

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845