Tổng hợp các cách sửa lỗi thanh taskbar bị đơ hiệu quả

07/05/2022 11:38

Với những người dùng Windows 10 và 11, việc laptop bị lỗi thanh công cụ rất thường xuyên diễn ra. Điều này thường gây ra nhiều phiền toái cho thời gian làm việc, học tập hoặc vui chơi của họ, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Vậy, có cách nào để có thể khắc phục lỗi khó chịu này hay không? Hãy đọc qua các nội dung trong bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này. 

Nguyên nhân thanh taskbar bị đơ

Nhìn chung, việc laptop bị lỗi thanh công cụ có thể là do các nguyên nhân được đề cập ngay dưới đây:

- Bản cập nhập KB5003637 đã gây ra lỗi cho lap: Có thể nói, đa số những người dùng Windows 10 khi gặp lỗi thanh Taskbar thì đều bị sau khi cài bản cập nhật KB5003637. 

- Sự hoạt động của một số add- on File Explorer đã can thiệp vào quá trình hoạt động của explorer.exe. 

- Laptop của bạn rất có thể đã nhiễm virus hoặc các loại phần mềm độc hại khác. 

Cách khắc phục thanh taskbar bị đơ trên Windows 10

Đối với máy có cài Windows 10, bạn có thể thử những cách khắc phục laptop bị lỗi thanh công cụ sau đây:

Thực hiện khởi động lại máy tính

Để thực hiện cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần rê chuột vào nút Start ngay trên màn hình máy tính, sau đó chọn vào biểu tượng nút nguồn và bấm Restart. Bởi vì đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất nên chúng được khá nhiều người áp dụng khi mắc lỗi này. 

Thực hiện khởi động lại Windows Explorer

Với cách này, đầu tiên, bạn cũng click chuột phải vào thanh công cụ Taskbar và sau đó chọn Task Manager. Lúc này, hãy tìm đến Windows Explorer và bấm chọn Restart là hoàn thành. 

Thực hiện bước kiểm tra add - on Explorer lỗi

Với quá trình kiểm tra add- on Explorer lỗi, bạn sẽ cần thực hiện một tiến trình hệ thống hay còn gọi là Clean Boot ( khởi động sạch). Sau khi khởi động để bước vào chế độ này, ta có thể phát hiện và xử lý những add-on  lỗi. 

Tắt quá trình Cortana

Một lý do khác khiến laptop bị lỗi thanh công cụ cũng có thể nhắc đến chính là Cortana. Để tắt quá trình tải phần mềm này, bạn có thể thực hiện như sau: 

Đầu tiên, hãy click chuột phải vào thanh Taskbar và bấm chọn Task Manager. 

Tiếp theo, bạn tìm đến phần mềm Cortana và bấm chọn End task để hoàn thành thủ tục. 

Sử dụng các lệnh trong PowerShell

Đối với nhiều người, việc sử dụng các lệnh trong PowerShell cũng được xem là cách hỗ trợ khắc phục lỗi thanh công cụ cực kỳ hữu hiệu. Để thực hiện, bạn làm theo các bước sau: 

- Đầu tiên, ta bấm chọn chuột phải vào nút Start và chọn Windows PowerShell ( Admin). 

- Tiếp đó, bạn hãy nhập dòng lệnh: “Get-AppXPackage-AllUsers|Foreach{Add-AppxPackage-DisableDevelopmentMode-Register"$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml"}” rồi bấm Enter.

- Nếu bạn đã nhấn Enter, quá trình sửa lỗi Taskbar sẽ được diễn ra. Khi hoàn tất quá trình này, bạn chỉ cần thử khởi động lại laptop là đã trở về bình thường. 

Chọn khởi động Application Identity Service

Có thể nói, việc laptop bị lỗi thanh công cụ hoàn toàn có thể được khắc phục khi bạn khởi động lại một số services của máy. Để thực hiện, bạn làm theo cách sau:

- Đầu tiên, hãy mở cửa sổ lệnh Run bằng cách bấm cả tổ hợp phím Windows + R. 

- Tiếp đến, hãy gõ services.msc để vào cửa sổ mới hiện ra trên màn hình và nhấn Enter. 

- Sau đó, trên màn hình laptop sẽ xuất hiện cửa sổ của Services. Lúc này, bạn chỉ cần nhấn chuột phải chọn Application Identity rồi chọn Start. 

- Cuối cùng, thử khởi động máy để xem thanh công cụ đã hoạt động bình thường hay chưa là hoàn tất. 

Sử dụng dịch vụ Troubleshooter

Nếu khi đã áp dụng gần như tất cả các cách sửa laptop bị lỗi thanh công cụ kể trên nhưng đều không mang lại hiệu quả, bạn có thể thử sử dụng dịch vụ sửa lỗi Troubleshoot của Windows. Để thực hiện, bạn có thể áp dụng như sau:

- Đầu tiên, hãy bấm chọn Start và nhấp vào Setting.

- Tiếp đó, bấm vào mục Update & Security.

- Sau khi giao diện Update & Security hiện ra, bạn chọn Troubleshoot và nhấn vào Windows Store Apps rồi chọn Run the Troubleshooter. 

- Cuối cùng, chỉ cần thực hiện các bước còn lại theo chỉ dẫn sẵn có trên màn hình là có thể hoàn thành quá trình sửa lỗi này. 

Sử dụng tài khoản người dùng khác

Một cách khắc phục lỗi thanh công cụ khác cũng rất hiệu quả chính là tạo một tài khoản người dùng mới và sử dụng nó. Đây được cho là cách phù hợp nhất không chỉ với vấn đề lỗi thanh Taskbar mà còn ở các chức năng khác. Chính vì thế, khi thấy laptop của bạn không thể hoạt động tốt, bạn có thể chuyển dữ liệu sang tài khoản mới của mình và xóa đi tài khoản bị lỗi. 

Sử dụng app quét virus và những phần mềm độc hại

Quét virus cũng là phương án đáng cân nhắc với những người mắc lỗi thanh taskbar bị đơ. Điều này là bởi rất có thể máy tính của bạn đã nhiễm virus do truy cập vào các đường link lạ hoặc tải các phần mềm crack. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng ngay những phần mềm diệt virus uy tín để gỡ bỏ chúng, từ đó khắc phục được các lỗi thường gặp trên laptop.

Tiến hành sửa lỗi Taskbar sau khi nâng cấp bản cập nhật KB5003637

Nếu laptop bị lỗi thanh công cụ chỉ trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi máy của bạn cập nhật thì khả năng cao chính là bởi bản cập nhật KB5003637. Cho nên, bạn có thể khắc phục được lỗi này gây ra bằng cách sau:

- Gỡ bỏ bản cập nhật KB5003637 trên laptop của bạn.

- Tạm thời sử dụng chức năng vô hiệu hóa nếu có sử dụng tùy chỉnh Taskbar của bên thứ ba. 

- Nên chỉnh mọi cài đặt hiển thị về chế độ khuyến cáo bằng cách click chuột phải vào Start và chọn Settings rồi bấm System và tiếp tục chọn Display rồi chỉnh mọi thứ về như khuyến cáo hiển thị trên màn hình. 

- Sau đó vô hiệu hóa và kích hoạt lại News and Interest trên lap của bạn. 

Reset lại Windows 10 trên máy

Đây là một cách cuối cùng nên được áp dụng cho các laptop bị lỗi thanh công cụ khi các phương pháp trên không thể mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình để tránh sự cố trong việc mất dữ liệu. 

Cách khắc phục thanh taskbar bị đơ trên Windows 11

Đối với laptop có cài Windows 11, việc khắc phục sẽ được thực hiện dựa theo 2 cách chính dưới đây:

Cách 1: Thiết lập lại thời gian cho laptop

Để thực hiện phương pháp sửa laptop bị lỗi thanh công cụ này, hãy làm các bước sau:

- Bước 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete và sau đó chọn vào Task Manager.

- Bước 2: Bấm chọn vào File trên thanh công cụ hiện trên Task Manager rồi chọn vào Run New Task.

- Bước 3: Gõ Control Panel và chọn nút OK.

- Bước 4: Bấm vào mục Clock and Region sau đó lựa chọn Date and Time.

- Bước 5: Tiếp tục chọn muc Internet Time và chọn Change Settings. Sau đó bỏ đi dấu tick ở mục Synchronize with an Internet time server rồi nhấn chọn OK. 

- Bước 6: Bấm quay lại mục Date and Time rồi chọn vào Change date and time để điều chỉnh thời gian thành 1 đến 2, 3 ngày sau hoặc 1 đến 2, 3 ngày trước đó.

- Bước 7: Kết thúc quá trình, bạn chỉ cần khởi động lại và chờ xem kết quả. 

Cách 2: Tiến hành gỡ bỏ bản cập nhập mới trên laptop

Để thực hiện phương pháp sửa laptop bị lỗi thanh công cụ này, hãy làm các bước sau:

- Bước 1: Nhấn theo tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete và chọn vào Task Manager. 

- Bước 2: Tiếp tục nhấn vào mục File ở trên thanh công cụ của Task Manager sau đó chọn Run New Task. 

- Bước 3: Gõ vào đó Control Panel và bấm OK.

- Bước 4: Bấm vào mục Program- View Installed Updates.

- Bước 5: Hãy tìm mục Update for Microsoft Windows ( KB5006050) sau đó gỡ bỏ nó khỏi laptop.

- Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động lại và chờ xem kết quả là hoàn tất quá trình.

Nếu sau khi đã thực hiện đủ các cách kể trên nhưng tình trạng laptop bị lỗi thanh công cụ vẫn không được khắc phục, lúc này bạn nên tìm đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn. Nhờ vào sự hỗ trợ của họ, các lỗi trên laptop có thể được khắc phục dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian. 

Có thể bạn quan tâm:

Lỗi laptop không nhận tai nghe - Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi máy in không in được xử lý thế nào? Nguyên nhân và các khắc phục

- Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh

Đối với khách hàng lựa chọn thuê thiết bị văn phòng trọn gói tại Korea Rental Vina, quý khách hoàn toàn không cần lo về cách lỗi thường gặp, kể cả bị đơ thanh Taskbar bởi chúng tôi luôn nhanh chóng khắc phục chúng cho bạn. Dễ dàng thấy được, việc lựa chọn thuê thay vì mua máy mới đã giúp không ít khách hàng tiết kiệm được nguồn chi phí đáng kể, đồng thời thuận tiện hơn trong việc giải quyết các rắc rối có thể xảy ra hằng ngày của các thiết bị. Chính vì lẽ đó, ngày càng nhiều khách hàng tìm đến đơn vị để hợp tác thuê máy.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ thuê thiết bị văn phòng trọn gói, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Chia sẻ:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin mới từ chúng tôi

en vn
+084914 324 845